Phong tục cưới xin ở các nước


TìmNhanh! - Mỗi quốc gia có truyền thống khác nhau về lễ cưới. Nhiều phong tục cưới đã tồn tại lâu đời vẫn được lưu giữ đến ngày nay vì tượng trưng cho ý nghĩa thiêng liêng cao đẹp của hôn nhân
Ấn Độ - Đám cưới là việc của cả gia đình, không phải chỉ riêng hai người

Ở Ấn Độ ngày nay, nhiều cuộc hôn nhân vẫn còn được sắp đặt bởi cha mẹ. Chính vì vậy, đám cưới là việc hệ trọng đối với họ hàng hai bên. Dù là tình yêu thực sự đi nữa thì việc tổ chức lễ cưới vẫn phải do cha mẹ hay các bậc trưởng bối lo liệu.

Trong lễ cưới, cô dâu phải mặc trang phục Sari màu đỏ (không được mặc màu trắng vì theo phong tục người Ấn, màu trắng là màu tang tóc), chú rể mặc áo dài etchkin truyền thống màu kem quấn khăn xếp màu đỏ.

Cha của cô dâu sẽ làm nghi thức gả con gái bằng cách trao một vạt áo của cô dâu cho chú rể. Chú rể sẽ dắt cô dâu đi vòng quanh cuốn Kinh Thánh 4 lần, với sự trợ giúp của các anh chị em. Sau đó, hai người được công nhận chính thức kết hôn. Cuối cùng, vị chủ tế sẽ ban lời chúc tụng và đưa ra những lời khuyên, rằng hai người giờ đây đã trở nên một tâm hồn, phải sống yêu thương nhau trọn đời.

Bỉ - Trang phục trắng và tục “Ném gạo”

Ở Bỉ, các cô dâu luôn luôn mặc trang phục trắng. Chú rể sẽ đến nhà và trao hoa cho cô dâu, thường là hoa trắng hoặc màu sáng. Sau đó họ đến nhà thờ. Chú rể sẽ chờ ở bên trong, và cha của cô dâu sẽ đưa cô vào. Sau lễ cưới, họ hàng và bạn bè sẽ ném gạo để chúc phúc cho đôi tân hôn.

Colombia - “Lễ Nến”

Ở Colombia, ngoài việc đọc lời thề và trao nhẫn còn có một nghi lễ gọi là “Lễ Nến”. Mỗi người sẽ thắp một cây nến, cô dâu phía bên phải, chú rể phía bên trái. Họ sẽ dùng ngọn nến này cùng nhau thắp sáng một ngọn nến khác ở chính giữa, sau đó thổi tắt cây nến cũ. Ngọn nến cháy tượng trưng cho cuộc sống của hai người nay đã hòa làm một, suốt đời bên nhau.

Đông Âu - Xin phép cha vợ để được cưới

Ở Đông Âu, lễ đính hôn bắt buộc phải được tổ chức trước lễ cưới khoảng 1 tháng, gần giống như đám hỏi ở Việt Nam. Chàng trai phải đến gặp cha của cô gái vào sáng sớm, cùng với một dàn nhạc, để xin ông ta gả con gái. Sau đó, hàng xóm của cô dâu biết tin và sẽ đến giúp cô chuẩn bị lễ cưới.

Đức - Phong tục đập đồ sứ

Buổi tối trước lễ cưới vài ngày, bạn bè và họ hàng sẽ đem đồ sứ cũ đến đập trước nhà cô dâu, chú rể. Họ làm vậy để chúc cho đôi tân có một một cuộc sống hạnh phúc và may mắn.

Brazil - Nguyên nhân mưa trong đám cưới

Có rất nhiều chi tiết quan trọng trong đám cưới của người Brazil. Thí dụ như, trước ngày lễ chú rể tuyệt đối không được nhìn thấy áo cưới của cô dâu. Trong trang phục của cô dâu, ngoài đồ mới sắm sửa, phải có vài món đồ cũ hoặc mượn của ai đó. Nhẫn cưới của cô dâu phải có khắc tên chú rể, và ngược lại nhẫn của chú rể phải có khắc tên cô dâu.

Người Brazil quan niệm rằng trời chắc chắn sẽ mưa trong ngày cưới, nếu trước đó cô dâu lỡ ăn trực tiếp từ nồi mà không bày ra chén đĩa.

(Theo TIMNHANH )

0 nhận xét:

Đăng nhận xét