PHONG CÁCH CHỤP ẢNH CƯỚI HIỆN NAY
Nếu ngày xưa, ông bà, bố mẹ, cô dì chú bác chúng ta thường chụp ảnh với cùng một phong cách là cổ điển, trang trọng, nghiêm nghiêm thì hiện nay các cặp đôi càng ngày càng sáng tạo ra nhiều phong cách chụp ảnh độc đáo.
Phóng sự ảnh báo chí (wedding photojournalist)
Phong cách chụp ảnh đầy ngẫu hứng này du nhập vào Việt Nam vài năm gần đây. Đặc trưng của ảnh cưới phóng sự là trân trọng khoảnh khắc và hành động tự nhiên của chủ thể hơn là bố cục sắp đặt. Bộ ảnh được từ hai tay máy trở lên chụp ở nhiều góc khác nhau, có thể bắt đầu từ lúc trang trí nhà cửa, trang điểm cô dâu, làm lễ lạy gia tiên đến khi rước dâu rồi ra nhà hàng đãi tiệc… Các tay máy sẽ nắm bắt khoảnh khắc tự nhiên, độc đáo của mọi thành viên có mặt, trong đó tập trung vào hai nhân vật trung tâm là cô dâu, chú rể. 
Thể hiện cá tính
Cô dâu chú rể không nhất thiết phải mặc trang phục lễ cưới rườm rà mà cá tính với áo thun, quần jeans, váy ngắn. Họ thoải mái vui đùa chạy nhảy hay tâm tình với nhau, nhiếp ảnh gia sẽ quan sát và nắm bắt những khoảnh khắc tự nhiên nhất. Với phong cách này, địa điểm chụp ảnh có thể ở bất kỳ nơi đâu: đường phố, một khu du lịch, bãi biển….
Kể lại câu chuyện tình yêu
Địa điểm chụp có thể là bất kỳ nơi nào: quán cà phê hay ghế đá công viên lần đầu tiên hai người hò hẹn, mái trường xưa hoặc tại khuôn viên tư gia… Qua từng bức ảnh câu chuyện tình yêu của cô dâu chú rể (từ lúc quen nhau, tỏ tình, yêu nhau, làm đám cưới, chung sống trong một mái nhà, về già…..) sẽ hiện ra. Những bức ảnh sẽ có sự dàn dựng nhưng là sự dàn dựng tự nhiên, chân thật nhất để từng khoảnh khắc, kỉ niệm của đôi uyên ương sẽ hiện ra trọn vẹn, ý nghĩa.
Phong cách vintage (cổ điển)

Để có được bộ ảnh vintage đúng nghĩa, bạn phải chọn trang phục phù hợp, cổ điển, và chọn những nơi có nét cổ kính, cũ kỹ để thực hiện bộ ảnh.
Phong cách cổ điển kết hợp hiện đại
Sự pha trộn, kết hợp hài hòa này mang lại vẻ hoài niệm lãng mạn mà vẫn đảm bảo sự sang trọng. Với phong cách này cô dâu, chú rể có thể tự do lựa chọn áo dài, áo bà ba, áo tứ thân, áo sơ mi hay vest. Để có được những bức ảnh như ý đòi hỏi nhiếp ảnh gia phải nhạy bén lựa chọn bố cục ảnh phù hợp và điều chỉnh tông màu cho hài hòa.
Nguyên tắc chung cho các phong cách
Một điểm chung trong tất cả các phong cách chụp ảnh trên đó là tự nhiên. Trong đó, điều quan trọng thứ nhất và cũng được chú ý hơn cả đó là “cảm xúc” của bức ảnh. Muốn được cảm xúc thì cô dâu chú rể phải cười thật, nói thật, mọi thứ phải là thật. Make up, quần áo đẹp, tự nhiên và phù hợp với cảnh chụp ngay từ lúc chụp, hạn chế photoshop để chỉnh sửa quá mức hay ghép cảnh về sau.
Cô dâu chú rể diễn” nhưng là cách diễn tự nhiên, “hóa thân” được vào hoàn cảnh chụp, vào câu chuyện mà bản thân mỗi cô dâu chú rể là nhân vật quan trọng trong đó. Lúc đó photographer và stylist cũng đóng vai trò là hoạt náo viên, tạo không khí cho cô dâu chú rể thật sự thoải mái và vui vẻ, từ đó cô dâu chú rể mới phát huy hết được những cảm xúc bên trong. 
Phong cảnh chụp là yếu tố quan trọng tiếp theo. Những nơi lạ sẽ giúp cho cô dâu chú rể có cảm xúc hơn và giúp photographer thăng hoa hơn. 
Tất cả những thứ trên phải hài hòa và phù hợp nhau, hỗ trợ nhau chứ không chỏi nhau (ví dụ cô dâu mặc áo dài thì ko thể chụp ở quầy bar, hồ bơi…..)
Xu hướng mới đó là sự ngẫu nhiên và sáng tạo, mà ngẫu nhiên sẽ là tiền đề cho sự sáng tạo. Ví dụ ekip đi tới những nơi chưa bao giờ tới, vừa được cảm giác du lịch khám phá, vừa được những bức ảnh độc đẹp (tất nhiên sẽ không dành cho những cô dâu chú rể thích sự an toàn, nhanh, gọn).
Bài: Chương Bùi


0 nhận xét:

Đăng nhận xét